Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả cực đơn giản

8 Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả cực đơn giản bằng nước, giấy ăn, giấy trắng, hành..giúp bạn dễ dàng nhận biết mật ong rừng nguyên chất chất lượng tốt nhất chăm sóc làm đẹp và sức khỏe.

  • Cách phân biệt cây sưa đỏ và sưa trắng cực đơn giản…
  • Chữa mụn cóc bằng cây nha đam nhanh chóng và đơn giản

Phương pháp phân biệt mật ong thật và giả đơn giản

Dù phần lớn người tiêu dùng đều muốn mua các sản phẩm mật ong thật, mật ong nguyên chất 100%, thế nhưng các sản phẩm mật ong giả và mật ong không nguyên chất vẫn ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường. Tuy vậy, do sự đa dạng về chủng loại và thành phần phụ gia, hương liệu được thêm vào, nên không có bất cứ cách kiểm tra nào có thể phân biệt chính xác hoàn toàn mật ong thật và mật ong giả.

Để tránh mua phải mật giả, mật bị pha trộn, người dùng cần đánh giá chính xác chất lượng của mật ong thông qua việc sử dụng cùng lúc nhiều phương pháp khác nhau. Sau đây, 1hsang.com sẽ giới thiệu với bạn đọc  cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả thông dụng và cho kết quả sát với chất lượng sản phẩm nhất hiện nay.

Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả cực đơn giản

Do sự đa dạng về chủng loại và thành phần phụ gia, hương liệu được thêm vào, nên không có bất cứ cách kiểm tra nào có thể phân biệt chính xác hoàn toàn mật ong thật và mật ong giả. Để tránh mua phải mật giả, mật bị pha trộn, người dùng cần đánh giá chính xác chất lượng của mật ong thông qua việc sử dụng cùng lúc nhiều phương pháp khác nhau

Đọc ngay:  Cách trị nám da hiệu quả bằng thiên nhiên nhanh chóng

1. Phân biệt mật ong thật tại nhà bằng nước

Cách đơn giản nhất để kiểm tra mật ong thật tại nhà đó là lấy 1 muỗng đầy mật ong và nhúng vào một cốc nước ấm, khuấy nhẹ hoặc để yên. Nếu mật ong tan vào nước chứng tỏ đó là loại mật ong đã được pha trộn với nước đường hoặc các tạp chất có tính tan khác. Nếu là mật ong nguyên chất, hoặc một số loại mật ong pha trộn có chất lượng tốt, mật sẽ dính thành khối với nhau và chìm xuống đáy cốc hoặc mắc lại thành khối trên muỗng.

2. Dùng lửa thử mật ong thật cực đơn giản

Để phân biệt mật ong bị pha loãng với nước, người tiêu dùng có thể đốt một mẩu vải hoặc bấc nến đã được thấm đẫm mật ong. Nếu mật ong có trộn nước, lửa sẽ không thể làm cháy được  miếng bông hoặc bấc nến đó.

3.  Dùng tờ giấy ăn phân biệt mật ong thật giả

Hoặc đơn giản hơn, người dùng có thể nhỏ một vài giọt mật ong lên một tờ giấy ăn hoặc giấy thấm khô. Nếu giọt mật loang ra và thấm một phần vào tờ giấy thì chứng tỏ đó là loại mật đã bị trộn lẫn với nước. Tuy nhiên, phương pháp này không phân biệt được giữa mật ong nguyên chất và các loại mật ong được pha với nước đường, bởi cả 2 loại mật này đều không bị thấm hút vào giấy hay bất cứ chất liệu thấm hút nào khác.

4. Dùng sợi thép

Sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước.

Đọc ngay:  Tẩy trang kose deep cleansing oil 230ml có tốt không?

5. Dùng giấy trắng

Cho mật ong vào tủ lạnh giúp phân biệt mật ong thật giả.

Nhỏ 1 giọt lên tờ giấy trắng. Cầm nghiêng tờ giấy, nếu là mật ong thiệt thì không chảy. Mật ong chính hiệu sẽ thấm vào giấy rất chậm, còn loại mật giả thì chỉ vừa phết ra giấy đã thấm ướt vào tờ giấy.

6. Dùng tủ lạnh phân biệt mật ong thật giả

Cho chai mật vào ngăn đá trong tủ lạnh. Sau 24h, nếu mật đông đặc cả chai chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật không đông mới là mật nguyên chất, hoàn toàn từ thiên nhiên hoặc mật ong nuôi nhưng không cho ăn đường.

7. Dùng hành tươi

Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật.

8. Dùng lòng đỏ trứng

Bạn lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ thôi). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng.Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).

Phân biệt mật ong thật – mật ong giả và những sai lầm thường gặp

Có rất nhiều phương pháp để kiểm tra mật ong nguyên chất được “sáng tạo” và lưu truyền trên internet hiện nay, và rất nhiều trong số đó là những phương pháp chưa được cơ sở khoa học tin cậy chứng minh.

Đọc ngay:  Trị mụn và vết thâm bằng mật ong như thế nào?

Một trong số những cách phân biệt sáng tạo nói trên là nhờ kiến phân biệt mật ong thật và mật ong giả. Trên thực tế, kiến là loài côn trùng yêu thích bất cứ sản phẩm nào có vị ngọt và hàm lượng dinh dưỡng cao, vì vậy chúng hoàn toàn không thể giúp phân biệt được đâu là mật ong, mật ong pha trộn hay nước đường.

Một vài nguồn thông tin khác thì khẳng định trộn mật ong với các hợp chất có cồn như rượu là cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả đơn giản và chính xác nhất, vì mật ong nguyên chất sẽ không tan và lắng xuống dưới. Nhưng theo những người nuôi ong chuyên nghiệp lâu năm, cách phân biệt này hoàn toàn không đáng tin và dẫn tới các kết quả sai lệch.

Từ khóa:

Posted in: Làm đẹp
Shares