Sức khoẻ

Những phương pháp giúp bạn tỉnh táo kể cả khi vừa thức đêm

“Kiên quyết” không ngủ nướng

Thức khuya sẽ gây rối loạn lịch trình của các hoạt động hàng ngày trong thời gian biểu của chính chúng ta. Điều này sẽ khiến bạn rất khó để giữ được sự tỉnh táo khi bị mất ngủ. Đặc biệt, nếu bạn cứ cố ngủ nướng thêm vài phút thì bạn sẽ càng làm cơn buồn ngủ kéo dài hơn.

“Kiên quyết” không ngủ nướng
“Kiên quyết” không ngủ nướng

Bởi vậy, bạn hãy đặt đồng hồ đúng vào thời điểm mà bạn cần thức giấc dậy và “kiên quyết” là không ngủ nướng. Tuy lúc vừa mới dậy bạn sẽ còn rất buồn ngủ, nhưng nhớ hãy bắt đầu ngay các hoạt động vào buổi sáng của mình. Cách này sẽ giúp cho bạn có được sự tỉnh táo cực kì nhanh chóng.

Hãy uống một cốc nước ấm

Hãy uống một cốc nước ấm
Hãy uống một cốc nước ấm

Thức khuya sẽ khiến cơ thể bạn bị mất nhiều nước, vì thế, bổ sung ngay nước vào buổi sáng là điều vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho cơ thể phục hồi, tăng cường độ ẩm của da, môi, tóc…

Không những thế, một cốc nước ấm lúc bạn vừa tỉnh dậy cũng sẽ giúp cho bạn nhanh chóng thoát khỏi cơn buồn ngủ đang đeo bám, có thêm sức lực để tiếp tục thực hiện các công việc tiếp theo.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Theo nhà nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học bang Oklahoma – tiến sĩ Bert Jacobson, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh sẽ gây ra phản ứng sinh hóa rất mạnh trong quang phổ màu. Phản ứng này sẽ làm giảm đi việc cơ thể sản xuất hormone melatonin gây buồn ngủ, nhờ đó nó sẽ giúp chúng ta được tỉnh táo hơn.

Ngoài ra, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng còn giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể. Vì thế, ngay sau khi thức dậy, bạn hãy mở cửa để có thể nhận được ánh nắng buổi sớm. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần tránh việc tiếp xúc quá bất ngờ bởi vì điều này có thể sẽ gây khó chịu cho mắt và ảnh hưởng không tốt cho thị lực. Hãy mở cửa một cách từ từ để mắt và cả cơ thể bạn thích nghi dần với ánh nắng.

Sử dụng café một cách thông minh

Uống một tách café đúng lúc sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích đặc biệt là cho những người thiếu ngủ. Nó sẽ giúp chúng ta tỉnh táo hơn sau một đêm dài không ngủ và mệt mỏi. Cafe còn giúp cải thiện chức năng nhận thức của tổng thể, tăng cường cho quá trình tuần hoàn máu, thúc đẩy các hoạt động của từng bộ phận…

Sử dụng café một cách thông minh
Sử dụng café một cách thông minh

Tuy nhiên, bạn cũng cần sử dụng café một cách thật thông minh, tránh việc uống quá nhiều bởi vì nếu lạm dụng café sẽ gây phản tác dụng, dẫn tới nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh parkinson…

Tập thể dục

Có thể bạn không quen tập thể dục vào buổi sáng, tuy nhiên, nếu bạn vừa thức khuya, thì đây sẽ là cách nhanh nhất giúp bạn lấy lại sự tỉnh táo. Theo tiến sĩ William Kohler, nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Giấc ngủ Florida, những động tác thể dục vào buổi sáng sẽ thúc đẩy sự tỉnh táo nhờ việc giải phóng kích thích tố adrenaline.

Tập thể dục
Tập thể dục

Không những vậy, tập thể dục buổi sáng còn giúp tối ưu hóa việc lưu thông máu trong cơ thể, mang lại cho bạn một cơ thể thật khỏe mạnh.

Lưu ý: Chúng ta chỉ nên áp dụng những cách này khi phải thức khuya mà hôm sau vẫn có việc cần thiết phải làm. Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, các bạn nên sắp xếp thời gian để ngủ đủ giấc, đảm bảo được 7 – 8 giờ ngủ mỗi ngày. Đây mới là cách hiệu quả nhất để cơ thể bạn luôn tỉnh táo và khỏe mạnh.